Đồng hồ bị vào nước nên xử lý như thế nào?

11:39 - 15/07/2020

Xin chào Alowatch, các bạn cho tôi hỏi. Hiện tại tôi đang sử dụng một chiếc đồng hồ Orient cơ nhưng thời gian gần đây chiếc đồng hồ liên tục bị hấp hơi. Cứ bỏ ra thì không bị hấp hơi mà cứ đeo vào là bị, có thể trước đó do tôi bất cẩn nên có mang đeo đi tắm. Cửa hàng cho tôi hỏi với trường hợp này của tôi nên xử lý như thế nào cho triệt để và có thể làm chống nước được không?

Trần Đức Chính – 0978498xxx

Nên xử lý thế nào khi đồng hồ bị nước vào

Có lẽ trên mạng đã nói nhiều về vấn đề xử lý khi đồng hồ bị nước vào. Nhưng tất cả những trường hợp xử lý tại nhà chỉ mang tính chất sơ cứu tạm thời. Vì vậy, anh chị ghi nhớ đó là biện pháp tạm thời; muốn để chiếc đồng hồ hoạt động dài hạn ổn định cần phải mang ra tiệm sửa đồng hồ để xử lý triệt để.

Chiếc đồng hồ Rado của khách hàng khi bị vào nước xử lý tại Alowatch

Biện pháp xử lý tạm thời khi bị vào nước

Bước 1: Tháo đồng hồ ra khỏi tay sau khi biết đồng hồ bị vào nước

Bước 2: Rút nút chỉnh giờ để ở nấc chỉnh giờ, việc làm này là để cho hơi nước khí ẩm thoát ra ngoài

Bước 3: Sử dụng các bước khác nhau để làm hơi ẩm thoát ra ngoài

+ Bọc đồng hồ ở trong khăn giấy để đồng hồ ở dưới bóng đèn nhiệt

+ Bọc đồng hồ trong khăn giấy để trong hộp kín nơi có chứa các gói hút ẩm

+ Bọc đồng hồ trong khăn giấy để trong gói chè, hộp chè (thường thì không ai làm theo cách này vì dễ mất vệ sinh)

+ Bọc đồng hồ trong khăn giấy để trong thùng gạo, hòm gạo

==> Những trường hợp này chỉ làm cho đồng hồ bay bớt hơi nước ở trong đồng hồ ra chứ không hết 100%. Để hết hơi nước cần tháo toàn bộ đồng hồ vệ sinh bảo dưỡng lại các bộ phận.

Lưu Ý: Không làm các cách như để đồng hồ tiếp xúc với lửa hoặc ánh nắng mặt trời; để làm hơi nước bay ra vì rất dễ làm hỏng các bộ phận linh kiện của đồng hồ. Không nên tự tháo đồng hồ nếu như không có kinh nghiệm cũng như đồ nghề chuyên dụng. 

Một chiếc đồng hồ Orient bị vào nước không mang đi xử lý ngay

Hệ quả nếu như không được xử lý kịp thời

Có rất nhiều anh chị chủ quan trong việc chiếc đồng hồ bị nước vào nhưng không đem xử lý ngay. Sau đó để nửa tháng đến vài tháng mới mang ra tiệm sửa đồng hồ hoặc đồng hồ gặp trục trặc mới mang đi kiểm tra. Đến lúc mở đồng hồ ra thì “Ối Trời Ơi” gỉ sét hỏng các linh kiện mất tiêu rồi.

+ Nước vào đồng hồ sẽ làm phá hủy các mạch điện tử bên trong đồng hồ. Đặc biệt là nước biển hoặc nước chứa clo ở bể bơi thì tính chất phá hủy càng nhanh.

+ Nước vào đồng hồ sẽ làm ẩm tụ, ẩm IC dẫn đến đồng hồ không còn chạy hoặc lúc chạy lúc chết

+ Nước vào đồng hồ sẽ làm ố mặt, mốc mặt không xử lý được. Có rất nhiều trường hợp bị nước vào không mang đi xử lý đến lúc ố mốc hết mặt mới mang đi xử lý nên mặt bị hỏng hết. Dẫn đến mất đi vẻ đẹp của chiếc đồng hồ, mà có xử lý được thì chi phí cũng rất cao.

+ Những chiếc đồng hồ cơ mà bị nước vào có rất nhiều bệnh phát sinh. Như đồng hồ sau khi bị vào nước là chạy nhanh chậm thất thường, đồng hồ chạy nhanh như ngựa có một ngày mà nhanh vài tiếng. Đồng hồ cơ mà bị vào nước để lâu còn bó gỉ hết các đầu trục, thay thì cũng kha khá tiền đó anh chị.

Nguyên nhân chính dẫn đến đồng hồ bị vào nước

+ Núm chỉnh đồng hồ đóng chưa được chặt sau khi rút ra chỉnh ngày, giờ

+ Sử dụng đồng hồ quá với khả năng thông số cho phép của đồng hồ

+ Sử dụng các núm chức năng khi đang tiếp xúc với nước

+ Rửa tay nhưng lại xả thẳng vòi nước áp xuất cao vào núm của đồng hồ

+ Đeo đồng hồ khi đi tắm, đi xông hơi hoặc ngồi điều hòa ôtô xả thẳng vào đồng hồ

+ Với đồng hồ 3 núm chỉnh rất dễ bị vào nước sau một thời gian dài sử dụng, do gioăng núm đã kém đi

+ Đồng hồ có thể bị vào nước từ mặt kính

+ Đồng hồ có thể bị vào nước từ nắp đáy

+ Đồng hồ có thể bị vào từ vòng benzel của đồng hồ …

Tuy nhiên, việc đồng hồ bị vào nước từ đâu thì anh chị nên đem ra tiệm. Tại đây thợ sửa đồng hồ sẽ kiểm tra dựa trên áp suất máy móc để xác định vị trí vào nước và xử lý. Không thể tự xử lý dứt điểm tại nhà khi mà chưa biết nguyên nhân chính dẫn đến vào nước là ở đâu.

Đồng hồ đắt tiền không hẳn là không bị vào nước nếu sử dụng không đúng cách. Và đây là chiếc đồng hồ Omega vàng khối 18K của chị Thanh bị vào nước hấp hơi được Alowatch xử lý

Chi phí sửa đồng hồ bị vào nước bao nhiêu tiền

Quay trở lại với chiếc đồng hồ Orient của anh Chính đã gửi câu hỏi về cho Alowatch. Chiếc đồng hồ của anh bị vào nước từ lúc đi tắm, không biết anh tắm nóng lạnh ở nhà hay tắm ở bể bơi hay tắm ở biển. Nếu đồng hồ bị vào nước biển hay nước ở bể bơi thì mang đi xử lý ngay. Vì bất cứ chiếc đồng hồ nào bị tiếp xúc nước biển, nước có chứa clo sẽ cần phải lau dầu bảo dưỡng lại ngay để tránh tình trạng gỉ sét đồng hồ. Ngoài ra, khi mang ra tiệm anh hỏi thợ sửa xem bị vào nước từ đâu để nhờ họ xử lý. Giá thành xử lý cho chiếc đồng hồ Orient khoảng 100.000 – 500.000đ tùy theo từng dòng.

Tuy nhiên anh chị cũng cần lưu ý cần đem đến những trung tâm cơ sở uy tín thợ tay nghề cao. Để tránh đem đến những thợ tay nghề kèm sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc đồng hồ bị hỏng thêm. Trường hợp nước vào cần phải làm rất cẩn thận không sẽ ảnh hưởng đến phần dial như kim, cọc và mặt số như vậy sẽ rất xấu. Chưa kể đối với những chiếc đồng hồ phức tạp có giá trị cao cần tìm đúng nơi đúng chỗ đặt niềm tin.

Đối với những chiếc đồng hồ bị vào nước nếu cần hỗ trợ thêm anh chị liên hệ hotline 0886823999/zalo Alowatch sẽ tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo thêm bảng giá sửa chữa đồng hồ của Alowatch !

Thợ Đồng Hồ.

Tin tức liên quan

  Đặt lịch sửa đồng hồ

  Họ tên:
  Địa chỉ:
  Số điện thoại:
  Ngày sửa chữa:
  Yêu cầu khác:
  .
  .
  .
  .
  error: Bạn không thể coppy nội dung !
  preloader