Đồng hồ cơ khi lắc có tiếng kêu phải xử trí thế nào?

14:11 - 07/09/2022

Có một câu hỏi của anh Tuấn ở Hải Phòng có liên hệ với chúng em thắc mắc về vấn đề tiếng kêu trong đồng hồ cơ. Anh đang sử dụng một chiếc đồng hồ cơ hiệu Olym Pianus, từ lúc mới mua về là đã bị tình trạng như vậy. Anh cứ lắc đồng hồ thì có tiếng kêu loẹt xoẹt rất khó chịu, vậy không biết đó là dấu hiệu gì có phải là đồng hồ bị lỗi không?

Xem thêm: Top 20 cửa hàng bán đồng hồ cũ đầy đủ các loại

Đồng hồ cơ khi lắc có tiếng kêu là bị làm sao?

Trả lời: Xin được trả lời anh Tuấn như sau, đối với những chiếc đồng hồ cơ được ráp máy nhật sử dụng các dòng máy Citizen, NH, Seiko … Thì chỉ có duy nhất một số các dòng máy Citizen là sử dụng lên dây cót một chiều, còn lại hầu hết đều sử dụng hai chiều. Giải thích thêm dòng máy lên dây cót hai chiều là khi quả văng được lắc sang bên trái hoặc sang bên phải thì đều lên được cót cho đồng hồ. Đối với những chiếc đồng hồ Olym Pianus chủ yếu được sử dụng dòng máy NH lên cót hai chiều. Việc lắc khi kêu có tiếng nhẹ êm là việc bình thường, lúc đó là đồng hồ đang được nạp cót. Tuy nhiên đối với các dòng máy của Thụy Sỹ việc lắc sẽ êm hơn và hầu như là không có tiếng kêu.

Dấu hiệu đồng hồ cần phải được kiểm tra

Ngoài ra, đối với những chiếc đồng hồ khi mua về tiếng kêu nhỏ càng về sau càng kêu to có tiếng lục cục loẹt xoẹt thì cần phải mang đi kiểm tra. Vì chiếc đồng hồ đã đến thời điểm lau dầu bảo dưỡng lại vì khô dầu lên bị bó lại, đồng hồ hoạt động không trơn tru. Một lý do khác khi xảy ra tiếng kêu là do quả văng bị dơ cọ vào thành vỏ của đồng hồ. Trường hợp này em cũng đã từng gặp rồi, đó là chiếc đồng hồ Rolex của anh Trường mang đến chỗ chúng em sửa. Phát hiện quả văng bị dơ ăn mòn hết vào thành vỏ đồng hồ gây ra tiếng kêu, nguyên nhân là do anh thường xuyên đeo đi đánh golf. Vì vậy để tránh những trường hợp đáng tiếc khi hoạt động thể thao anh chị nên tháo đồng hồ khỏi tay. Chỉ nên đeo những chiếc đồng hồ chuyên dụng dành cho các môn thể thao.

Qua đây em Tuyền cũng xin chia sẻ vài điều tới anh Tuấn và các anh chị độc giả. Mọi thắc mắc cần được hỗ trợ anh chị có thể gửi về hòm thư lienhe.alowatch@gmail.com hoặc qua chat trực tuyến bên góc phải màn hình & liên hệ trực tiếp cho em theo sđt 0969126500.

Theo Mr. Tuyền kỹ thuật Alowatch

Thợ Đồng Hồ.

Tin tức liên quan

  Đặt lịch sửa đồng hồ

  Họ tên:
  Địa chỉ:
  Số điện thoại:
  Ngày sửa chữa:
  Yêu cầu khác:
  .
  .
  .
  .
  preloader