Đi tìm câu trả lời về đồng hồ cơ nào chạy chính xác nhất

17:39 - 16/02/2019

Cho đến nay tại Việt Nam có đến 95% người dùng đam mê đồng hồ ưa thích dùng đồng hồ cơ. Tại sao lại vậy? Vì đơn giản cỗ máy hoạt động của đồng hồ cơ khiến người ta thích thú. Khi bạn cảm nhận đưa chiếc đồng hồ cơ sát tai và nghe những tiếng “tạch tạch” chuyển động của cỗ máy. Nhưng có một điều chúng ta không thể phủ nhận, đó là đồng hồ cơ luôn luôn sai số. Dù chiếc đồng hồ cơ có cao cấp đắt tiền đến đâu thì sai số vẫn luôn tồn tại. Vậy để đi tìm câu trả lời về đồng hồ cơ nào chính xác nhất tất cả sẽ được bật mí dưới đây

Sai số của đồng hồ cơ là bao nhiêu?

Mỗi người tiêu dùng khi bỏ ra một số tiền để mua một chiếc đồng hồ cơ. Thì chiếc đồng hồ cơ càng cao cấp, càng đắt thì mức độ hoàn thiện sẽ ổn định và sai số sẽ ít đi. Thông thường những cỗ máy đồng hồ inhouse, tức là do hãng tự sản xuất như Rolex, Patek Philippe, Zenith … sẽ có mức độ sai số rất thấp chỉ khoảng +/-5s/ngày. Còn đối với các dòng máy cơ swiss made phổ thông đang được các hãng sử dụng dao động +/-10s/ngày. Với các dòng máy cơ giá rẻ cấp thấp hơn như của Seiko, Orient sẽ vào khoảng +/-25s/ngày.

Cỗ máy inhouse của Rolex đem lại sự chính xác rất cao

Như vậy, chúng ta có thể hiểu mức độ sai số cho phép sẽ được phân cấp khác nhau như sau:

Dòng máy cơ cao cấp inhouse: +/-5s

Dòng máy cơ swiss made phổ thông: +/-10s

Dòng máy cơ japan movement: +/-25s

Lưu tâm: Để lau dầu được các cỗ máy đồng hồ cơ cần người thợ có tay nghề cao. Mỗi một cấp độ máy cần một trình độ người thợ sửa đồng hồ khác nhau. Người thợ sửa đồng hồ giỏi có kinh nghiệm lâu năm sẽ lau dầu bảo dưỡng được những chiếc đồng hồ từ phân khúc cao đến phân khúc thấp.

Hiện tại đồng hồ cơ nào chạy chính xác nhất

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể quên một trong những cỗ máy cơ đại diện cho mức độ chính xác gần như tuyệt đối. Đó là những cỗ máy tourbillon biểu tượng của trình độ cơ khí điêu luyện. Cơ chế hoạt động của tourbillon dựa trên sự quay đều đặn quanh 1 trục cố định. Cấu tạo của Tourbillon gồm có 1 chiếc lồng và bộ cân bằng bên trong nó, nhờ đó mà động cơ đồng hồ liên tục được đặt ở các vị trí khác nhau, hóa giải tối đa tác động của trọng lực, và làm cho đồng hồ chạy chính xác hơn rất nhiều.

Đây chính là phần quan trọng nhất của chiếc đồng hồ cơ cũng như chiếc tourbillon

Chúng ta có thể khẳng định những chiếc đồng tourbillon hiện tại đang là cỗ máy cơ hoạt động chính xác nhất. Tuy có mức độ sai số nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì hàng tháng mỗi chiếc đồng hồ tourbillon chỉ có sai số tính bằng giây. Tức mỗi tháng +/-2 đến 5s. Yếu điểm của dòng máy cơ tourbillon là không thể tự động lên cót như các dòng máy cơ thông thường, mà cần phải lên cót bằng tay. Bình thường khoảng sau 72h đồng hồ sẽ phải vặn và lên cót lại một lần.

Vậy chứng nhận sai số độ chính xác đồng hồ cơ lấy ở đâu?

Đây là một trong những câu hỏi không phải ai cũng biết. Để biết được mức độ sai số và cấp giấy chứng nhận cho mỗi cỗ máy đồng hồ cơ. Các nhà sản xuất phải thông qua một tổ chức có tên gọi COSC(Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) của Thụy Sỹ. Tổ chức này là tổ chức trung gian chịu trách nhiệm về kiểm nghiệm chất lượng và mức độ sai số của đồng hồ.

Để hiểu thêm về chứng nhận COSC mời đọc thêm “Hé lộ sự thật về chứng nhận Chronometer và COSC

Thợ Đồng Hồ.

Tin tức liên quan

Đặt lịch sửa đồng hồ

Họ tên:
Địa chỉ:
Số điện thoại:
Ngày sửa chữa:

Yêu cầu khác:

error: Bạn không thể coppy nội dung !
preloader