Sự ra đời của đồng hồ thạch anh có tác động thế nào?

14:58 - 16/03/2023

Đồng hồ thạch anh đã nổ một tiếng vang lớn trong ngành công nghiệp đồng hồ khiến những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cũng phải chao đảo. Đồng hồ thạch anh là gì, nó vận hành ra sao ? Hãy cùng xem bài viết này nhé.

Trước khi đồng hồ thạch anh ra đời thì các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đang thống trị ngành công nghiệp tạo ra những chiếc đồng hồ thủ công, tự động phức tạp. Nhưng từ năm 1970 khi đồng hồ thạch anh ra đời đã làm đơn giản hóa đi rất nhiều bên trong cỗ máy của đồng hồ.

Bộ máy không còn cồng kềnh phức tạp nữa và độ chính xác của đồng hồ cũng tốt hơn rất nhiều.

Nội dung chính

Đồng hồ thạch anh gồm các bộ phận chính sau: 

– Pin

– Vi mạch

– Động cơ bàn đạp Electric

– Bảng kết nối vi mạch

– Tinh thể thạch anh

– Núm điều chỉnh thời gian

– Bánh răng điều chỉnh tốc độ

– Trục trung tâm để gắn kim

Tinh thể thạch anh dao động của tần số cố định, cụ thể là 32.768 lần/giây. Mỗi lần xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp và xoay bánh rang. Đồng hồ quartz hoạt động gần như chính xác tuyệt đối. Mức độ sai số của đồng hồ quartz từ 0,001-0,002s/ngày. Tuy nhiên mức độ sai số của đồng hồ quartz cũng còn phụ thuộc vào từng loại máy đang sử dụng.

 

Hiện tại đang có 4 loại máy là swiss quartz, Japan quartz, German quartz và Chinese quartz. Nhắc đến đồng hồ thạch anh, đồng hồ quartz không thể không nhắc đến thương hiệu Seiko. Đây là thương hiệu đầu tiên trên thế giới sản xuất một chiếc đồng hồ quartz, chiếc đồng hồ đó là chiếc Seiko Astron phiên bản giới hạn được bán ngày 25/12/1969 tại Tokyo. Nó không chỉ là chiếc đồng hồ quartz đầu tiên trên thế giới mà phần vỏ cũng được làm hoàn toàn vàng. Sau khi đồng hồ thạch anh ra đời từ năm 1970, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã chao đảo không còn đứng vững.

Cách vận hành của đồng hồ thạch anh

co che hoat dong dong ho thach anh Bước 1: Pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử.

Bước 2: Tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định, cụ thể là 32768 rung động mỗi dây.

Bước 3: Mạch điển tử đếm số rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây.

Bước 4: Các xung điện có thể hiển thị trên màn hình LCD. Nếu đồng hồ chạy bằng kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp.

Bước 5: Động cơ bàn đạp sẽ làm xoay bánh răng.

Bước 6: Bánh răng xoay các kim trên mặt số.

Đồng hồ thạch anh đã chiếm ưu thế bởi độ chính xác hơn đồng hồ cơ khí và giá thành cũng rẻ hơn. Những năm sau đó Seiko trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ có doanh thu lớn nhất thế giới. Cho đến mãi sau này những thương hiệu đồng hồ của Nhật Bản cũng cho ra đời những mẫu đồng hồ thạch anh sử dụng năng lượng mặt trời.

Thương hiệu Citizen có Eco Drive, Seiko Solar và Seiko Kinetic chuyển hóa một phần cơ năng thành điện năng trên đồng hồ quartz. Cảm nhận của bạn thế nào thế đồng hồ quartz, đồng hồ thạch anh. Hãy chia sẻ để chúng ta cùng thảo luận nhé

Nguyễn Hảo.

Tin tức liên quan

  Đặt lịch sửa đồng hồ

  Họ tên:

  Địa chỉ:

  Số điện thoại:

  Ngày sửa chữa:

  Yêu cầu khác:

  .
  .
  .
  .
  preloader