Nguyên nhân khiến đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh thất thường

08:35 - 07/09/2022

Đồng hồ chạy sai giờ trong quá trình sử dụng chắc chắn không phải là tình trạng hiếm gặp. Đối với một chiếc đồng hồ chạy PIN thì sự cố chạy chậm có thể là do pin yếu hoặc hết pin. Nhưng đồng hồ cơ chạy chậm hoặc chạy nhanh bất thường. Thì đó lại là một vấn đề khác phức tạp hơn.

Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là những nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị chạy chậm hoặc chạy nhanh một cách bất thường mà bạn nên biết. Đồng thời, hướng dẫn cách chữa đồng hồ cơ chạy sai giờ đơn giản, hiệu quả tại nhà.

đồng hồ cơ chạy chậm

Nội dung chính

Tại sao đồng hồ bị chạy sai giờ?

Nếu như một chiếc đồng hồ chạy chậm hoặc chỉ chạy nhanh hơn 1- 2 phút. Thì sẽ không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu như mức độ sai số đồng hồ cơ ngày càng lớn so với mức tiêu chuẩn. Thì chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc hằng ngày của bạn

Do đó, việc tìm ra nguyên nhân khiến đồng hồ chạy không đúng giờ là điều tất yếu. Để từ đó tìm ra giải pháp khắc phục đồng hồ chạy chậm hoặc chạy nhanh bất thường hiệu quả, an toàn nhất

tại sao đồng hồ cơ chạy sai giờ

Bởi vậy mà ngay sau đây sẽ là những giải đáp chi tiết về: Nguyên nhân đồng hồ chạy sai giờ?

1/ Nguyên nhân làm đồng hồ cơ chạy chậm

Có nhiều nguyên nhân làm cho đồng hồ cơ bị chạy chậm. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp nhất sẽ bao gồm các yếu tố chính như sau:

◆ Đồng hồ cơ bị chạy chậm giờ do va đập

Nếu như bạn nhận thấy đồng hồ cơ có dấu hiệu hoạt động bất thường như chạy chậm. Hoặc thậm chí là không chạy. Thì hãy nhớ lại xem chiếc đồng hồ của mình có bị va đập mạnh hay không? Bởi khi xảy ra va chạm, lực đập sẽ gây ra nhiều tác động đến bộ máy hoạt động ở trong đồng hồ. Khiến cho đồng hồ cơ bị sai giờ

+ Bánh răng bị xô lệch: Khi gặp tác động của lực, bộ máy đồng hồ sẽ không còn hoạt động trơn chu như ban đầu. Đây là hiện tượng thường gặp nhất nhất khi đồng hồ bị va chạm mạnh.

+ Xô lệch vành tóc: Các cú sốc về lực tác động có thể làm lệch trục vành tóc ra khỏi vị trí nguyên bản. Chính vì vậy đồng hồ chạy nhanh chậm thất thường có thế là do tóc bị xô lệch khiến chạm chập tóc

sửa đồng hồ
Tóc đồng hồ, trái tim của đồng hồ

+ Tác động vào núm chỉnh đồng hồ: Phần núm đồng hồ được nối liền với các bánh răng của bộ máy. Khi có va đập, nếu như núm vặn bị tác động bởi lực. Thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ máy hoạt động. Thậm chí có thể gây cong vênh hoặc rạn ti.

Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới đồng hồ và khiến đồng hồ cơ bị chạy chậm.

+ Cần gạt nhanh chậm: Thông thường bộ phận này được làm khá chắc chắn. Trừ khi có tác động trực tiếp thì mới có thể khiến chúng bị dịch chuyển. Nhưng với mức va chạm lực nhất định, ở một góc va chạm nhất định thì vẫn có thể làm dịch chuyển cần gạt nhanh chậm và khiến đồng hồ chạy lệch giờ.

◆ Đồng hồ chạy chậm dần do chạm kim mặt số hay mặt kính

Kim đồng hồ bị chạm hoặc lỏng cũng sẽ là nguyên nhân làm đồng hồ bị chạy sai giờ. Bởi khi kim chạm mặt số hoặc chạm mặt kính sẽ dẫn tới ma sát tăng.

Lúc này bộ chuyền động của đồng hồ sẽ kém do ma sát quá lớn chắc chắn sẽ làm đồng hồ chạy chậm lại. Tình trạng này nếu như chạm nhẹ bạn phải dùng kính lúp thì mới quan sát được.

Nguyên nhân có thể là do lỗi lắp ráp từ phía nhà sản xuất. Hoặc do quá trình bạn vận động có va chạm mạnh cũng sẽ dẫn tới lệch kim. Với trường hợp này chỉ cần tháo đồng hồ ra và đặt lại kim là được.

đồng hồ bị kim chạm mặt số

Nếu như lỗi sự cố này do nhà sản xuất hoặc do thợ sửa thì bạn có thể mang đồng hồ tới trung tâm bảo hành của hãng. Còn nếu do va đập ngoại lực, bạn hãy mang đồng hồ đến địa chỉ sửa đồng hồ cơ uy tín để được hỗ trợ.

Chi phí đặt lại kim đồng hồ thường sẽ giao động khoảng từ 100.000đ đến 200.000đ với những dòng đồng hồ thông thường.

◆ Hiện tượng đồng hồ cơ chạy chậm dần do khô dầu

Máy đồng hồ cơ bị khô dầu dẫn tới hiện tượng ma sát giữa các bánh răng tăng lên cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ cơ bị chạy chậm.

Không chỉ vậy đồng hồ bị khô dầu lâu ngày có thể khiến cho các bánh răng bị mòn. Làm giảm độ chính xác của đồng hồ sau này. Nếu có bảo dưỡng lại thì cũng khó phục hồi được độ chính xác như ban đầu.

đồng hồ bị chết

Bởi vật mà bạn cần chú ý đảm bảo thời gian lau dầu đồng hồ định kỳ, bảo dưỡng cho đồng hồ sau thời gian sử dụng nhất định.

◆ Đồng hồ cơ bị chạy chậm do tích cót yếu

Nguyên nhân đồng hồ cơ bị chạy chậm, chạy lệch giờ có thể là do cót của đồng hồ kém. Việc tích cót không đủ sẽ dẫn đến tình trạng nhanh chậm thất thường.

Thông thường, đồng hồ cơ tự động (Automatic) chỉ cần đeo và vận động với cường độ trung bình khoảng 8 tiếng. Là đồng hồ sẽ tự tích đủ cót để hoạt động trong khoảng 40 giờ.

Nhưng sau một thời gian sử dụng, việc đồng hồ không tích đủ cót hoàn toàn vẫn có thể xảy ra. Dẫn tới đồng hồ chạy chậm nhiều hoặc là chết vặt, chết đêm.

đồng hồ cơ bị yếu cót

◆ Đồng hồ cơ bị chạy chậm do các nguyên nhân khác:

Ngoài những nguyên nhân thường gặp như trên. Tình trạng đồng hồ cơ bị sai giờ có thể là do tác động của một số yếu tố dưới đây:

+ Vị trí khởi động, thanh cần gạt bị lệch do va đập

+ Đồng hồ bị nhiễm từ dẫn đến chạy nhanh chậm

+ Do các đầu trục bánh xe bị han gỉ dẫn đến đồng hồ chạy không chuẩn

+ Do chân kính bị mòn hoặc vỡ khiến sai số của đồng hồ lớn

+ Các bánh xe bị vênh, dơ cũng làm sai số đồng hồ lớn

+ Do kẹt lịch cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị sai

+ Đồng hồ quá bụi bẩn dẫn đến sai số đồng hồ

Xem thêm: Cách thu mua đồng hồ cũ giá tốt

2/ Đồng hồ PIN chạy sai giờ do đâu?

Nếu như bạn đang sử dụng đồng hồ PIN mà cũng gặp hiện tượng đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh thất thường. Thì tất có thể là do 2 nguyên nhân phổ biến sau:

◆ Lỗi IC khiến đồng hồ pin chạy chậm

IC của đồng hồ pin hay còn gọi là đồng hồ thạch anh được coi như là trái tim của đồng hồ. Rất nhiều cho rằng đồng hồ đang sử dụng bình thường không làm gì thì IC làm sao lỗi được. Nhưng trên thực tế, đối với các dòng điện tử (quartz) thì IC đều có tuổi thọ. Chưa kể trong quá trình sử dụng còn phụ thuộc vào môi trường tiếp xúc.

đồng hồ chạy pin
IC của đồng hồ máy ETA

Có nhiều nguyên nhân làm cho IC đồng hồ bị lỗi và dẫn tới đồng hồ sẽ bị chạy không đúng. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do:

+ Do đồng hồ bị vào nước

+ Do pin đồng hồ hư hỏng và bị chảy nước

+ Lỗi IC do sử dụng loại pin không đạt tiêu chuẩn

◆ Do bụi bẩn bên trong

Đồng hồ quá nhiều bụi bẩn bên trong đồng hồ, sẽ khiến đồng hồ bị chạy chậm chứ không chạy nhanh. Nhiều người dùng nghĩ rằng đồng hồ đeo bình thường làm sao bụi bẩn vào trong được. Nhưng trong đồng hồ vẫn có không khí, không phải là dạng hút chân không. Nên việc bụi bẩn vẫn vào được là chuyện bình thường. Với việc chạy chậm như vậy chỉ cần bảo dưỡng lau dầu lại là được.

vệ sinh đồng hồ
Chú ý vệ sinh thường xuyên, đúng cách để hạn chế bụi bẩn

Ngoài ra, đồng hồ chạy PIN có dấu hiệu hoạt đồng sai giờ, nhanh chậm thất thường cũng có thể là do:

+ Do pin yếu, hết năng lượng

+ Đồng hồ bị khô dầu, bẩn mạch làm bó các bánh răng lại

+ Đồng hồ bị chạm kim với nhau. Khiến đồng hồ chạy chậm hoặc không chạy

Cách chữa đồng hồ cơ chạy sai giờ nhanh chậm bất thường

Vậy nếu khi gặp phải lỗi đồng hồ chạy sai giờ, chạy chậm hoặc chạy nhanh thất thường như trên thì làm sao để khắc phục và chỉnh sửa?

1/ Mở máy để chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh, chậm

Đối với cách thực hiện này, không khuyến khích những người không chuyên nghiệp hoặc không có các dụng cụ chuyên dụng. Bởi cách thực hiện này rất dễ gây hư hỏng, mất bảo hành. CẦN CÂN NHẮC KỸ TRƯỚC KHI THỰC HIỆN!

Bước 1: Hãy theo dõi xem đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bao nhiêu giây/phút trong 3 ngày.

Bước 2: Sử dụng các dụng cụ cần thiết như: Kìm mở nắp vặn, tua vít, dao nạy, que tăm… Để tháo phần nắp lưng. Tháo dời dây đeo đồng hồ ra để việc điều chỉnh không bị quai đeo làm cản trở.

tháo dây đồng hồ

Bước 3: Sau khi tháo nắp lưng đồng hồ, bạn tìm đến bộ phận bánh lắc lò xo. Còn đối với dòng đồng hồ tự động, hãy xoay bánh đà cho đến khi nhìn thấy bánh lắc lò xo.

tháo nắp lưng đồng hồ

Bước 4: Tìm thanh cần gạt có hai dấu chấm (hoặc thanh nằm trên). Thanh này luôn nằm ở phía bên ngoài và có kích thước nhỏ

chỉnh đồng hồ cơ bị chạy chậm

“Tuyệt đối không điều chỉnh thanh gạt có một hình dấu chấm. Bởi đây là bộ phận ảnh hưởng đến những thay đổi của độ chính xác. Chúng chỉ được điều chỉnh bởi các nhà sản xuất.”

Bước 5:

+ Nếu đồng hồ cơ chạy chậm: Để điều chỉnh đồng hồ chạy nhanh hơn, hãy sử dụng que tăm và gạt thật nhẹ nhành thanh nằm ở trên xoay ngược chiều kim đồng hồ

chỉnh đồng hồ cơ chạy chậm

+ Nếu đồng hồ chạy nhanh: Thì để đồng hồ hoạt động chậm lại, dùng que tăm rồi gạt thật nhẹ nhàng thanh nằm ở trên xoay theo cùng chiều kim đồng hồ.

Bước 6: Thực hiện đóng nắp lưng đồng hồ kỹ càng để tránh bị ẩm hoặc bụi bẩn xâm nhập. Tiến hành gắn lại dây đồng hồ là hoàn chỉnh

Sau khi điều chỉnh, hãy tiếp tục theo dõi trong 3 ngày. Nếu vẫn có dấu hiệu chạy nhanh chậm chưa đúng giờ theo ý muốn, bạn có thể thực hiện lặp lại các bước như trên

2/ Chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy chậm, nhanh thất thường không mở máy

Khi chiếc đồng hồ cơ của bạn chạy không ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Thì bạn có thể thực hiện thao tác điều chỉnh đơn giản như: Sử dụng núm vặn, điều chỉnh đồng hồ chạy đúng theo giờ tiêu chuẩn. Sau khi đã điều chỉnh xong, hãy tiếp tục đeo đồng hồ và vận động thường xuyên hoặc lên cót. Để đồng hồ có thể duy trì hoạt động bên trong bộ máy một cách ổn định

cách chữa đồng hồ cơ chạy sai giờ

Hoặc bạn có thể áp dụng cách chữa đồng hồ chạy sai giờ như sau:

+ Nếu chiếc đồng hồ cơ bị chạy nhanh hơn thời gian tiêu chuẩn: Hãy đặt đồng hồ nằm nghiêng sao cho núm vặn của đồng hồ hướng xuống dưới. Nếu trường hợp đồng hồ bị chạy quá nhanh. Bạn hãy đặt đồng hồ nằm nghiêng với núm vặn được đặt theo chiều hướng lên trên

+ Trường hợp đồng hồ cơ bị chạy chậm: Người dùng cần tháo đồng hồ ra và đặt chúng nằm ngửa sao cho mặt kính hướng lên trên. Để như vậy sau khoảng một ngày thì chiếc đồng hồ sẽ chạy đúng như bình thường. 

Nếu như bạn đã thực hiện các cách trên mà chiếc đồng hồ vẫn không hoạt động ổn định. Thì tốt hơn hết là bạn nên mang chúng đến các cửa hàng chuyên sửa chữa đồng hồ uy tín để được hỗ trợ kịp thời. 

Lưu ý quan trọng sau khi chỉnh đồng hồ cơ chạy chậm hoặc nhanh

Khi đã đảm bảo khắc phục được tình trạng đồng hồ cơ bị chạy chậm hoặc chạy nhanh bất thường. Thì bạn cần chú ý một số điều quan trọng như sau:

+ Sau khi chỉnh đồng hồ xong bạn nên đeo đồng hồ trong khoảng 3 đến 4 ngày. Để đồng hồ có thể hoạt động ổn định trở lại

+ Bảo quản đồng hồ ở nơi khô ráo. Tránh bị va đập. Tránh để đồng hồ gần những vật dụng điện tử có từ trường như tivi, loa đài, âm thanh…

+ Nếu có điều kiện, bạn nên sắm một chiếc hộp xoay để cất giữ đồng hồ. Và đảm bảo cho chiếc đồng hồ luôn có đủ năng lượng để hoạt động. 

đồng hồ chạy chậm
Bảo dưỡng đồng hồ theo định kỳ

+ Bảo dưỡng đồng hồ theo định kỳ. Điều này sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác và ổn định hơn.

Theo quy định đối với đồng hồ pin(quartz) thì 6-8 năm cần bảo dưỡng một lần. Đối với đồng hồ cơ từ 3-8 năm bảo dưỡng một lần (áp dụng cho đồng hồ Nhật là 3-5 năm bảo dưỡng một lần. 5-8 năm bảo dưỡng một lần cho đồng hồ Thụy Sỹ).

Thợ Đồng Hồ.

Tin tức liên quan

  Đặt lịch sửa đồng hồ

  Họ tên:
  Địa chỉ:
  Số điện thoại:
  Ngày sửa chữa:
  Yêu cầu khác:
  .
  .
  .
  .
  preloader