Mức sai số đồng hồ cơ được phép – Cách giảm sai số đồng hồ

15:25 - 17/11/2020

Hiện nay, dòng sản phẩm đồng hồ cơ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Mặc dù có giá thành khá đắt đỏ nhưng nó lại mang nhiều giá trị lớn về tinh thần. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi tình trạng sai số đồng hồ cơ. Vậy, mức sai số của đồng hồ cơ bao nhiêu là bình thường? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Sai số đồng hồ cơ là gì?

Khoảng thời gian sai lệch trung bình mỗi ngày của đồng hồ cơ được gọi là sai số đồng hồ cơ. Độ sai số mỗi ngày của đồng hồ có sự khác nhau, tùy vào điều kiện sử dụng đồng hồ cũng như môi trường tác động bên ngoài.

Sai số đồng hồ cơ

Sai số đồng hồ xuất hiện do sự tác động của trọng lực lên các bộ phận trong cỗ máy. Khi trọng lực tác động nghiêng trái, nghiêng phải hay đặt ngang sẽ dẫn đến sự sai số khác nhau.

Sai số cho phép của đồng hồ cơ là bao nhiêu?

Dưới đây là mức sai số cho phép của từng loại đồng hồ cơ mà các bạn có thể tham khảo thêm:

Mức sai số của đồng hồ automatic máy Nhật Bản

Những chiếc đồng hồ cơ của Nhật Bản có sai số +- 15s/ngày. Tức là mỗi ngày nó có thể chạy nhanh hoặc chậm tối đa là 15 giây. Do đó, bạn có thể nhân lên 30 ngày trong vòng 1 tháng.

Trong 1 tháng, sai số đồng hồ cơ cho phép của đồng hồ Nhật Bản không được quá 7p30s.

Mức sai số của đồng hồ automatic máy Thụy Sĩ

So với đồng hồ Nhật Bản thì mức sai số của đồng hồ Thụy Sỹ nhỏ hơn, rơi vào khoảng +-10s mỗi ngày.

Mức sai số của đồng hồ automatic máy Thụy Sĩ

Do đó, mức sai số cho phép của đồng hồ trong vòng 1 tháng là +- 5 phút. Nếu nó không vượt định mức này thì đồng hồ hoạt động hoàn toàn bình thường.

Mức sai số của đồng hồ automatic máy Chronometer

Những chiếc đồng hồ Choronometer của COSC thì mức sai số vô cùng nhỏ. Chỉ khoảng -4 đến +6 giây mỗi ngày. Tức là trong vòng 1 tháng, đồng hồ không được phép chạy nhanh quá 3 phút và chạy chậm quá 2 phút.

Mức sai số đồng hồ automatic Tissot Powermatic 80

Tissot là dòng đồng hồ cơ của Nhật Bản, nó được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Đặc biệt, nó được thử nghiệm trong 15 ngày đêm liên tục ở 5 vị trí với 3 mức nhiệt độ khác nhau đảm bảo được mức sai số nhỏ nhất khi vận hành.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sai số đồng hồ cơ

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ sai số của đồng hồ cơ mà các bạn có thể tham khảo:

Nhiệt độ

Thông thường, ở nhiệt độ cao, đồng hồ cơ sẽ chạy chậm hơn và khi nhiệt độ thấp đồng hồ sẽ chạy nhanh. Do đó, không đặt đồng hồ ở nơi cao hơn 35 độ C và thấp hơn 5 độ C.

nhiệt độ ảnh hưởng đến sai số đồng hồ cơ

Vị trí đặt mặt số

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sai số đồng hồ cơ. Bởi vậy, cần xác định vị trí có độ chính xác của đồng hồ cao hơn. Và đặt đồng hồ ở vị trí đó khi nó không sử dụng.

Từ tính

Đồng hồ cơ có nguy cơ bị nhiễm từ cao, thậm chí sau khi đã khử trừ nó vẫn có thể bị nhiễm tiếp. Do đó, để hạn chế độ sai số cho đồng hồ cần để thiết bị tránh xa nguồn từ trường.

từ tính ảnh hưởng đến sai số đồng hồ cơ

Cách giảm sai số đồng hồ cơ

Để giảm sự sai số bạn cần mang đồng hồ đến các trung tâm, sửa chữa đồng hồ để lên dây cót đủ cho nó mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi ngày cần đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng. Đối với đồng hồ thủ công thì cần vặn núm theo chiều kim đồng hồ đến khi chặt.

Mỗi ngày cần chọn 1 thời điểm cố định để lên dây cót thủ công, tránh tình trạng bị quên khiến đồng hồ thiếu năng lượng dẫn đến đứng máy do hết năng lượng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sai số đồng hồ cơ. Đồng thời biết cách bảo quản, sử dụng đồng hồ để tránh tình trạng sai số ngoài ý muốn.

Xem thêm:

Đi tìm câu trả lời về đồng hồ cơ nào chạy chính xác nhất

Nguyên nhân & cách khắc phục nếu đồng hồ bị chạy nhanh, chậm

Lê Hồng Vân.

Tin tức liên quan

  Đặt lịch sửa đồng hồ

  Họ tên:
  Địa chỉ:
  Số điện thoại:
  Ngày sửa chữa:
  Yêu cầu khác:
  .
  .
  .
  .
  error: Bạn không thể coppy nội dung !
  preloader