12 Nguyên nhân và cách sửa đồng hồ cơ bị chết, không chạy

11:17 - 11/09/2020

Đồng hồ cơ là thiết bị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc cách sửa đồng hồ cơ khi bị chết hoặc không chạy như thế nào? Khi nào phải lau dầu và cách lau dầu đồng hồ cơ ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

ĐỒNG HỒ CƠ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐỒNG HỒ CƠ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Đồng hồ cơ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản sau:

Bước 1: Đồng hồ tích trữ năng lượng bằng cách vặn núm lên dây cót hoặc bánh đà đối với dòng Automatic

Bước 2: Sau khi năng lượng được nạp vào cót sẽ truyền tới bánh răng. Lúc này bánh răng truyền động cho nhau.

Bước 3: Bộ dao động và bộ hồi của động hồ cơ thực hiện nhiệm vụ giữ bánh răng chạy theo tiến độ nhất định và đồng đều.

Bước 4: Kim giờ, phút, giây của đồng hồ nối với bánh răng xoay theo tiến độ nhất định để kim báo thời gian chuẩn xác.

Đồng hồ cơ không hoạt động, dù cót vẫn đầy

Đồng hồ cơ không hoạt động, dù cót vẫn đầy

Đồng hồ cơ không hoạt động dù cót vẫn đầy là sự cố thường gặp. Vậy nguyên nhân của lỗi ngày do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân

Mặc dù cót vẫn đầy nhưng đồng hồ cơ của bạn không hoạt động là do một trong các nguyên nhân sau:

1. Cỗ máy có bộ phận bị hỏng

cỗ máy đồng hồ bị hỏng

Trong quá trình sử dụng có thể đồng hồ của bạn bị va chạm hoặc rơi rớt sẽ khiến các bộ phận của máy bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, trong quá trình lên dây cót cho đồng hồ, nếu thực hiện quá tay sẽ khiến cót bị mài mòn, lỏng hoặc dây cót bị đứt,….

Lúc này, bạn cần mang thiết bị đến các tiệm sửa chữa uy tín để được thay thế linh kiện đúng chuẩn, chính hãng của đồng hồ.

2. Đồng hồ sử dụng lâu nhưng chưa được vệ sinh hay lau dầu

Đồng hồ không được thay dầu

Khi đồng hồ vận hành lâu năm sẽ khiến dầu khô đặt, bám dính nhiều bụi bẩn và rất khó chuyển động. Do đó, khoảng 3 – 4 năm tùy theo hãng đồng hồ mà bạn cần thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng, lau dầu định kỳ bộ máy.

Điều này đảm bảo bộ phận đồng hồ hoạt động ổn định, mượt mà, tránh làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Xem thêm: Thợ chuyên lau dầu đồng hồ giỏi ở Hà Nội nhiều năm kinh nghiệm

3. Chưa lên năng lượng cho đồng hồ hoạt động

Một trong những lỗi khiến đồng hồ cơ không hoạt động là bạn chưa lên năng lượng cho đồng hồ. Lúc này, bạn cần phải nắm rõ cách lên năng lượng thì đồng hồ sẽ hoạt động trở lại như bình thường.

4. Bị nhiễm từ trường

Đòng hồ tiếp xúc nhiều với các vật dụng chứa từ trường như tủ lạnh, tivi,….sẽ khiến các bộ phận bằng thép trong đồng hồ bị nhiễn điện từ tính. Từ đó, các bộ phận này sẽ có xu hướng đẩy hoặc hút lẫn nhau, khiến đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm, thậm chí là ngừng hoạt động.

Cách khắc phục đồng hồ cơ không hoạt động

Để khắc phục sự cố này, bạn cần hiểu rõ cách sử dụng của đồng hồ cơ tự động. Trong quá trình sử dụng, nếu xảy ra sự cố cần mang thiết bị đến các cơ sở sửa đồng hồ cơ để được kiểm tra và khắc phục.

Đồng hồ cơ hoạt động không chính xác, chạy quá chậm hay quá nhanh

Đồng hồ cơ hoạt động không chính xác

Trong quá trình sử dụng, sẽ có những lúc đồng hồ của bạn chạy quá nhanh hoặc quá chậm. Đây cũng là lỗi thường gặp ở các đồng hồ cơ hiện nay.

Nguyên nhân

Đồng hồ cơ hoạt động thiếu chính xác do một trong các nguyên nhân sau:

1. Bị nhiễm từ

Khi để gần và tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với các vật dụng điện tử, các bộ phận làm từ thép trong đồng hồ cơ bị nhiễm từ tính. Lúc này chúng sẽ có xu hướng hút hoặc đẩy nhau từ đó khiến đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh hơn so với bình thường.

2. Tạo không đủ năng lượng, hoặc do tạo năng lượng không đúng cách

Đồng hồ cơ hoạt động chính xác, ổn định và lâu dài chỉ khi nó được lên dây đúng cách và nạp đủ năng lượng.

Mỗi thiết bị sẽ có cách bổ sung năng lượng khác nhau, bạn cần đọc rõ hướng dẫn sử dụng khi mua. Hiện nay, đồng hồ cơ có 3 dạng lên năng lượng sau:

 • Lên cót tay: đồng hồ cơ cổ điển
 • Chuyển động tay: đồng hồ tự lên năng lượng
 • Vừa lên cót tay vừa chuyển động tay: đồng hồ cơ tự động.

Tùy theo từng loại đồng hồ mà cách lên năng lượng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Tùy theo từng hãng đòng hồ cơ mà bạn lên cót tay mỗi ngày bằng cách xoay dây cót khoảng 20 vòng/ngày.
 • Đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Tùy thuộc từng hãng đồng hồ mà bạn lên chuyên động tay cho roto đồng hồ bằng cách xoay ngược chiều hoặc cùng chiều kim đồng hồ.
 • Đồng hồ cơ tự động: Khi lên năng lượng đầu tiên bạn cần lên dây cót sau đó chuyển động tay.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để đồng hồ cơ vận hành ổn định là từ 5 độ C đến 40 độ C. Khi vượt quá mức nhiệt hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến đồng hộ vận hành không chính xác.

Một số bộ phận của đồng hồ co dãn theo nhiệt độ từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị. Đặc biệt, khi nhiêt độ quá thấp, dầu trong đồng hồ bị đông khiến thiết bị chạy chậm hơn.

4. Vị trí đặt đồng hồ

Vị trí đặt đồng hồ cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của thiết bị. Do đó bạn cần tiến hành thử nghiệm từng vị trí và kiểm tra, đo lường hàng ngày để xem vị trí nào có kết quả sai số thấp nhất từ đó chọn vị trí đó làm nơi bảo quản đồng hồ.

5. Bị khô dầu trong máy

Bị khô dầu trong máy

Dầu bôi trơn trong máy khi bị khô đặc sẽ khiến đồng hồ chạy chậm, thậm chí là dừng hoạt động. Do đó bạn cần lau dầu định kỳ 3 năm/lần. Ngoài ra, nếu thấy thiết bị hoạt động bất thường, hãy mang nó ra tiệm để được kiểm tra.

Cách khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh chậm bất thường

Để khắc phục sự cố đồng hồ cơ chạy nhanh – chậm bất thường, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Khi đồng hồ chạy nhanh chậm thất thường tức là nó đang bị nhiễm từ, bạn cần khử từ và căn chỉnh điện tử để độ sai số nằm ở khoảng cho phép
 • Hiểu rõ cách nạp năng lượng cho đồng hồ theo từng hãng, đảm bảo thiết bị có đủ năng lượng hoạt động
 • Chọn nơi bảo quản và đặt đồng hồ phù hợp nhất

Đồng hồ cơ ngừng hoạt động ngay khi không sử dụng

Đồng hồ cơ ngừng hoạt động ngay khi không sử dụng

Khi không sử dụng, đồng hồ cơ của bạn có thể sẽ ngừng hoạt động. Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân

Sau một ngày đeo đồng hồ, đến tối bạn tháo ra để đi ngủ và sáng dậy kiểm tra thấy đồng hồ không hoạt động. Điều này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

1. Nạp năng lượng chưa đủ, chưa đúng cách

Để tạo năng lượng ổn định thông thường bạn cần đeo đồng hồ cơ từ 3 – 4 ngày, mỗi ngày khoảng 9 tiếng. Do đó nếu bạn chỉ đeo đồng hồ trong 1 ngày thì có thể năng lượng nạp vào thiết bị chưa đủ dẫn đến đồng hồ không hoạt động.

2. Nhiệt độ không thích hợp

Nhiệt độ không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ không hoạt động. Do đó, để đồng hồ vận hành tốt, bạn cần sử dụng nó trong khoảng nhiệt độ từ 5 đến 40 độ C.

3. Bị nhiễm từ

Trong quá trình sử dụng nếu đồng hồ bị nhiễm từ trường hoặc tiếp xúc liên tục với các thiết bị như điện thoại, laptop, tủ lạnh,….khiến chúng không thể duy trì hoạt động lâu dài.

Cách khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh chậm bất thường

 • Đeo đồng hồ liên tục trong vòng 3 – 4 ngày để đồng hồ hoạt động ổn định. Ngoài ra, bạn có thể mua hộp xoay đồng hồ để giữ năng lượng khi không sử dụng.

 • Lưu trữ, bảo quản đồng hồ trong môi trường thích hợp. Không đặt đồng hồ gần các vật điện tử, có từ trường.

Địa chỉ sửa đồng hồ cơ uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ sửa đồng hồ cơ uy tín tại Hà Nội

Alowatch với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ nhân viên có tay nghề cao hiện là địa chỉ sửa đồng hồ cơ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.  Chúng tôi hiện là địa chỉ phân phối uy tín và thực hiện chính sách bảo hành, sửa chữa đồng hồ theo tiêu chuẩn của các hãng đồng hồ nổi tiếng.

Alowatch được sự ủy quyền sửa chữa đồng hồ pin, đồng hồ cơ của nhiều hãng như: Citizen, Tissot, Coach,….Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của chúng tôi là những người có kinh nghiệm, chuyên môn và am hiểu các dòng đồng hồ.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại được đầu tư đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với chi phí cạnh tranh.

Đa số các trường hợp đồng hồ cơ không chạy hoặc bị chết là do cót không đủ năng lượng. Để sửa đồng hồ cơ và khắc phục tình trạng này hãy lên dây cót và đeo đồng hồ mỗi ngày nhé.

Cuối cùng, nếu đồng hồ cơ của bạn có thời gian bảo hành, tuyệt đối không tự ý tháo mở máy mà hãy mang sản phẩm đến các cơ sở bảo hành chính hãng để được khắc phục.

Lê Hồng Vân.

Tin tức liên quan

Đặt lịch sửa đồng hồ

Họ tên:
Địa chỉ:
Số điện thoại:
Ngày sửa chữa:

Yêu cầu khác:

error: Bạn không thể coppy nội dung !
preloader